• Slide 0
Thực chất lãi nghìn tỷ của EVN, Petrolimex

noxau1710-da924

Báo lãi nghìn tỷ trên tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ, mọi thông tin lỗ, lãi của 2 ông lớn Tập đoàn điện lực (EVN) và Tập đoàn xăng dầu Petrolimex vẫn khiến nhiều người ngờ vực vì trước đó, để được tăng giá EVN và Petrolimex đều liên tục kêu lỗ.

Đầu tư 100, thu lãi 1

Báo cáo tài chính năm 2010 của EVN cho thấy các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty mẹ EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con còn lại là vào các công ty liên doanh, liên kết và một số khoản đầu tư dài hạn khác. EVN đang đổ tiền đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính.

Tổng lợi nhuận thu về năm 2010 của EVN khoảng 540 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.

Năm 2012, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lãi của EVN là 6.000 tỷ. Trong đó, tập đoàn lãi 100 tỷ đồng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia lãi khoảng 100 tỷ đồng. Nếu so với doanh thu của tập đoàn là khoảng 143.000 tỷ đồng thì tỷ suất lợi nhuận/doanh thu đạt khoảng 3-4%.

Trong khi nếu so với tổng giá trị tài sản mà EVN đang vận hành lên tới 18 tỷ USD, tương đương 360.000 tỷ đồng thì chỉ đạt khoảng 1,67%. "Số lãi này không thể gọi là khủng... thấp hơn nhiều so với lãi gửi tiết kiệm", ông Vượng cho biết.

Với Tập đoàn xăng dầu Petrolimex, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Petrolimex sau 6 tháng đầu năm 2013 là 681 tỷ đồng. Nếu tính trên tổng nguồn vốn là 59.928 tỷ đồng thì tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chỉ đạt 1,1%.

Vừa qua Petrolimex cũng công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm. Theo đó mức lợi nhuận lên tới 1.579 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên tổng nguồn vốn 60.986 tỷ đồng là 2,5%.

Sau 9 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Petrolimex lên tới hơn 1.579 tỷ đồng

Ông Bùi Ngọc Bảo, chủ tịch hội đồng quản trị Petrolimex, cho biết trong tổng số 1.579,14 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm 2013, lợi nhuận từ mảng kinh doanh xăng dầu của tập đoàn đạt khoảng 722 tỷ đồng.

“Sở dĩ đạt được khoản lợi nhuận 722 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu là do Petrolimex tiết giảm chi phí ở mức tối đa; giá xăng dầu thế giới ổn định và việc điều chỉnh xăng dầu trong nước không bị liên bộ Công Thương - Tài chính kìm giá quá lâu”, ông Bùi Ngọc Bảo nói.

Kinh doanh trà đá chi 1 lãi 10

Nếu lấy tỷ suất lợi nhuận làm thước đo hiệu quả của kết quả đầu tư thì việc kinh doanh của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước sẽ thua xa việc kinh doanh trà đá vỉa hè.

Ở địa điểm và hình thức kinh doanh như vỉa hè đường Láng, khu phố cổ chỉ cần bỏ ra từ 2-3 triệu mua vài chục cái cốc và ghế nhựa là có thể mở quán trà đá vỉa hè.

Vài quán trà đá khu vực phố cổ Hoàn Kiếm (Hà Nội), trung bình 1 giờ đồng hồ khoảng 20 ly trà đá được bán. Buổi chiều và tối, lượng khách có thể tăng gấp 2-3 lần. Như vậy, với giá 3.000 đồng/ly trà đá thì mỗi ngày chủ quán có thể thu được 1,5 triệu từ việc bán trà đá.

Ngoài ra, chủ quán còn bán thêm hướng dương, kẹo lạc, kẹo cao su, các đồ uống khác và có thể thu thêm tiền lãi từ các mặt hàng này.

Trừ vốn ban đầu, mỗi người chủ quán trà đá vỉa hè có thể thu nhập tới 30 triệu đồng mỗi tháng.

Quy mô nhỏ hơn và vốn đầu tư ít hơn, chủ quán trước cổng trường Đại học cũng kiếm vài ba trăm nghìn. “Mỗi ngày tôi chỉ cần bỏ ra khoảng 100 ngàn tiền đầu tư là chiều có thể thu về vài ba trăm nghìn rồi”, bà Hằng, chủ một quán nước nhỏ tại cổng trường Học viện Tư pháp (Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Chưa cần kể đến tỉ suất lợi nhuận đầu tư mà chỉ cần so sánh tới tần suất xoay vòng vốn, kinh doanh trà đá đã hơn hẳn việc đầu tư hàng chục nghìn tỷ, thu lãi chỉ vài trăm tỷ của Petrolimex hay EVN.

 

Theo Hà Oanh (Tổng hợp)

Đất Việt

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline