• Slide 0
Số liệu thống kê tin cậy và số liệu thống kê chính xác

Như chúng ta đã biết việc sử dụng số liệu thống kê phục vụ báo cáo khoa học hay nghiên cứu khoa học nào đó luôn đặt ra cho chúng ta cũng như người đọc các câu hỏi "Số liệu này có chính xác không" hay là " Số liệu này có tin cậy không". Và dường như mọi người đang lẫn lộn giữa số liệu tin cậy và số liệu chính xác. Bài viết này sẽ cho chúng ta hểu rõ hơn về "tin cậy" và "chính xác" của số liệu thống kê.

Tính tin cậy của số liệu thống kê: Số liệu thống kê được gọi là tin cậy khi các kết quả thống kê trước cũng như sau tại thời điểm đưa ra số liệu đều khớp nhau trên mọi phương cách. Ví dụ số liệu do Tổng cục thống kê ABC công bố giá trị sản xuất công nghiệp năm 20013 đạt 230 triệu USD. Và số liệu này là không đổi trong mọi báo cáo của Tổng cục thống kê tỉnh ABC đưa ra tại mọi thời gian (ngày, tháng, năm khác đều là con số này).

Tính chính xác của số liệu thống kê: Sau khi nhận thấy số liệu thống kê có tính tin cậy -không có sự khác nhau nào về con số, thì lúc này chúng ta cũng không thể biết được số liệu có thực sự chính xác hay không. Số liệu thống kê có chính xác hay không thì cá nhân, tổ chức đưa ra con số đó "có thể" biết được  và người đọc luôn có nghi ngờ về tính chính xác của số liệu đó.

Do vậy, chúng ta chỉ nên dừng ở mức đánh giá số liệu tin cậy. Hay nói cách khác "Số liệu có tin cậy hay không" mà không thể đánh giá, khẳng định là "Số liệu chính xác"

 duynv

duynguyen.qa@gmail.com

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline