• Slide 0
Mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, giá vàng sẽ còn giảm

Sụt mạnh tới hơn 3% trong tuần qua, giá vàng thế giới đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.250 USD/ounce, khiến các chuyên gia tin rằng trong tuần tới, giá kim loại quý này còn khả năng giảm tiếp

gold-market-82176

Mở đầu tuần giao dịch với đồ thị giá hầu như đi ngang trong dải biến động hẹp từ 1.270 – 1.280 USD/ounce, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã sụt mạnh ở phiên giữa tuần xuống 1242,8 USD/ounce.

Mức giá này hầu như được giữ nguyên ở phiên sau đó trước khi nhích nhẹ lên 1.243,7 USD/ounce trong phiên cuối tuần. Như vậy so với tuần trước, giá vàng giao ngay đã mất tới 3,6%. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn New York cũng rớt 3,4%, xuống 1.244,1 USD/ounce.

Sở dĩ giá vàng sụt mạnh trong phiên giữa tuần là do biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ được công bố cho thấy, Fed muốn sớm thu hẹp chương trình bơm tiền mua trái phiếu thay vì tiếp tục kéo dài. Chính thông tin này đã kéo giá vàng và bạc (giảm 4,2%) cùng đi xuống khá mạnh.

Diễn biến trên khiến đồ thị giá vàng xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1.250 USD/ounce, mà theo các nhà phân tích có ý nghĩa quan trọng, bởi là đáy của vùng giá hiện tại. Điều đó có nghĩa là thời gian tới giá vàng còn có thể hướng xuống các mức đáy mới.

Nhận định về giá vàng tuần tới, chỉ 6 trong số 25 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco cho rằng giá vàng sẽ đảo chiều tăng. Trong khi đó có tới 14 ý kiến tin vào điều ngược lại. 5 người cho rằng giá vàng sẽ duy trì như hiện tại.

Một trong những nhà phân tích kỹ thuật được hỏi thậm chí còn đùa rằng, diễn biến của giá vàng khiến ông nhớ tới vị thị trưởng Rob Ford của thành phố Toronto, Canada, người đã trở nên tai tiếng vì lối cư xử tệ hại. Ông Ford đã khiến tình hình càng tệ hơn khi cố gắng cứu vãn thanh danh của mình bằng những lời lẽ phản cảm.

Walter Zimmerman Jr., phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật của United-ICAP, chính là người đã so sánh việc giá vàng không thể hồi phục giống như ông Ford.

“Vàng khiến tôi nhớ tới Rob Ford. Cho dù nó cố gắng đến mức nào, thứ kim loại này cũng chỉ khiến nó trở nên tệ hơn. Nó càng vùng vẫy, thì càng có vẻ nó rớt xuống sâu hơn”, Zimmerman nhận xét.

Chuyên gia này cho biết các đồ thị kỹ thuật, cho dù phân tích theo ngày hay theo tháng, đều đang bất lợi cho giá vàng. Đồ thị ngày cho thấy có thế giá vàng sẽ thử thách vùng thấp của tháng 6, với mức đáy xuống tới 1179 USD/ounce, và thậm chí có thể xuống 1160 USD/ounce. Nếu giá vàng thử thách các vùng thấp của mùa Hè, ông cho rằng cần phải theo dõi xem điều gì sẽ xảy đến tiếp sau đó.

“Những gì xảy ra tại vùng giá đó sẽ tạo ra mọi sự khác biệt. Liệu chúng ta sẽ thấy một sự điều chỉnh (tăng lên) hay nó tiếp tục giảm nhanh hơn khỏi vùng 1160 USD/ounce”, Zimmerman nói.

Trên đồ thị theo dõi theo tháng, ông cho rằng vàng đang tạo ra một cấu trúc hình tam giác, tiếp tục xu thế hiện nay. “Bất kỳ khi nào một thị trường đi xuống mạnh và tạo thành một tam giác, bạn có thể khá chắc chắn rằng xu hướng là tiếp tục đi xuống, và thị trường sẽ phá vỡ các mức đáy mới. Câu hỏi đó là nó sẽ đi xuống tới mức nào”, chuyên gia này cảnh báo.

Zimmerman cho rằng tình thế xấu nhất là giá vàng có thể hướng về khu vực 750 – 800 USD/ounce, nhưng sẽ phải mất “một vài năm” để tới vùng đó. “Thời điểm vàng về 800 USD/ounce là một câu hỏi lớn, nhưng chúng ta có thể khá chắc chắn về việc vàng sẽ thử thách ngưỡng 1160 USD/ounce”.

Không chỉ các đồ thị kỹ thuật cho thấy giá vàng còn giảm mà các yếu tố khác cũng không ủng hộ kim loại quý này. “Có một số yếu tố bất lợi lớn về kỹ thuật đối với vàng, và cả các yếu tố cấu trúc kinh tế và yếu tố mang tính nền tảng cũng bất lợi”, Zimmerman khẳng định. Những yếu tố này bao gồm lãi suất đang tăng, lạm phát yếu, đồng USD tiếp tục tăng giá. “Những thứ này là “thuốc độc” đối với giá vàng”.

Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại của ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết việc thiếu một lực mua vàng vật chất mạnh cũng đang góp phần làm giá vàng liên tục sụt giảm.

“Chúng ta từng được thấy sức mua vàng vật chất, dù nhiều hay ít. Nhưng giờ ngay cả khi giá đã thấp hơn, vẫn chưa có lực mua vàng vật chất số lượng lớn nào được khuấy động. Hoạt động săn vàng giá giảm có xuất hiện chút ít, nhưng giá còn phải giảm nữa mới có thể làm xuất hiện lực mua mạnh. Điều đó có lẽ sẽ không xảy ra chừng nào giá chưa xuống dưới 1200 USD/ounce”, Robin Bhar nhận định

Nhưng ông tin rằng giá vàng sẽ chưa rơi xuống dưới 1200 USD/ounce trong tuần tới, bởi như vậy có lẽ là quá nhanh. Dù vậy, có thể đồ thị giá sẽ lùi về 1220 – 1230 USD/ounce, trước khi thử thách vùng 1200 USD/ounce trong tuần đầu tháng 12.

 

Thanh Tùng
Dantri.comv.n

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline