• Slide 0
Hồi quy và tương quan

Như  chúng ta đã biết trong nghiên cứu định lượng hay có các phương trình hồi quytương quan. Sẽ có rất nhiều bạn nghĩ rằng chúng là một, nhưng thưc tế lại không phải như vậy. Bài viết này sẽ giúp chung ta phân biệt rõ hơn về Hồi quy và tương quan.

1)Hồi quy: Chỉ có tác động một chiều của biến độc lập lên biết phụ thuộc. Ví dụ: xây dựng hàm hồi quy thể hiện ảnh hưởng của giá vàng thế giới tới giá vàng trong nước.

Vậy thì đề bài chỉ nói là xét sự thay đổi của giá vàng thế giới sẽ tác động tới giá vàng trong nước như thế nào. ( giá vàng thế giới -> giá vàng trong nước)

2) Tương quan: Có tác động 2 chiều giữa 2 hay nhiều biến, ở đây sẽ không phân biệt biến nội sinh và ngoại sinh ( biến độc lậ p và biến phụ thuộc). Nghĩa là chúng ta sẽ phải xem xét tác động qua lại giữa cả 2 hay nhiều biến với nhau. Ví dụ: Đánh giá tác động qua lại giữa các yếu tố kinh tế vĩ mô ( giả sử lấy các biến nghiên cứu là CPI, tỷ giá) thì chúng ta không phải đưa ra 1 phương trình hồi quy mà sẽ xem xét đồng thời các phương trình hồi quy liên kết giữa các biến như sau:

CPI = a+ b*tỷ giá

Tỷ giá= a1 + b1*CPI

Chúng ta cũng xem xét mỗi tương quan từng cặp biến một (kiểm định Granger) của CPI có tác động tới Tỷ giá hay không

Tỷ giá có tác động tới CPI hay không

Mong rằng những phân tích trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hồi quy và tương quan!

Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Duy

mecobiet.com

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline