• Slide 0
Giá xăng dầu lại đòi tăng

hoa-hong-1-9306c

Để bù lỗ cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp được sử dụng Quỹ bình ổn trở lại với mức 250 đồng một lít với xăng, dầu diezel 100 đồng và 240 đồng với mỗi lít dầu mazút.

Theo thông cáo phát đi cuối giờ chiều 31/12, Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá bán xăng dầu và cho sử dụng Quỹ Bình ổn, các doanh nghiệp tiếp tục không tính lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa. Thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu được áp dụng như hiện hành.

Chỉ đạo được cơ quan điều hành đưa ra sau khi tính toán cho thấy giá cơ sở bình quân 30 ngày (từ 1/12 đến 30/12) đối với các mặt hàng này tiếp tục cao hơn giá bán 237-1.219 đồng một lít.

Cụ thể, xăng lỗ tới 586 đồng/lít; dầu diezel lỗ 426 đồng/lít; dầu hỏa lỗ tới 1.219 đồng/lít và mazút lỗ 237 đồng/lít.

Tuy nhiên, để thực hiện chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, sau khi trao đổi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán; thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Cùng với đó, để góp phần bình ổn giá cuối năm, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục không tính lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa.

Để bù lỗ cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp được sử dụng Quỹ bình ổn trở lại với mức 250 đồng một lít với xăng, dầu diezel 100 đồng và 240 đồng với mỗi lít dầu mazút. Riêng dầu hỏa được trích thêm 190 đồng, lên 890 đồng mỗi lít.

Trước đó, trong đợt điều chỉnh giá ngày 18/12, các mặt hàng nêu trên (trừ dầu hỏa) được yêu cầu dừng sử dụng Quỹ bình ổn giá.

Để làm rõ thông tin về lần điều hành giá xăng dầu ngày 18/12, bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, việc tăng giá xăng dầu sẽ không tác động lớn đến giá cả các mặt hàng Tết.

Theo bà Nga, đến thời điểm này, các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đã chuẩn bị trước lượng hàng Tết. Mặt khác, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ, ngành địa phương đều đã có các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý điều hành giá nhằm bình ổn giá trong dịp Tết Giáp Ngọ.

Bộ Tài chính cũng cho biết nguồn Quỹ bình ổn giá xăng dầu đến ngày 10/12 còn 72 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã bị âm Quỹ Bình ổn giá.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 6 lần giảm và 4 lần tăng giá. Gần đây nhất, mỗi lít xăng RON 92 được đưa lên mức 24.710 đồng, cao hơn 600 đồng so với trước đó. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn 360 đồng một lít so với kỷ lục hồi giữa tháng 7.

 

Theo Hà Oanh

Báo Đất Việt

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline