• Slide 0
Giá vàng tuần tới: Thấp thỏm chờ số liệu từ Mỹ

vag

 

Giá vàng có thể di chuyển ngang trong hầu hết thời gian của tuần tới cho tới khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố...

Các số liệu kinh tế Mỹ, bao gồm thống kê thất nghiệp tháng 11, được cho sẽ là trọng tâm chú ý của thị trường vàng trong tuần tới. Các dữ liệu này sẽ là cơ sở để giới đầu tư điều chỉnh kỳ vọng đối với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có sớm cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng QE3 hay không.

“FED sẽ họp vào giữa tháng 12 tới, mà các quyết định của FED được đưa ra dựa trên tình hình kinh tế. Bởi thế, trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư sẽ là các dữ liệu kinh tế Mỹ”, nhà phân tích kim loại Robin Bhar thuộc ngân hàng Societe Generale đánh giá.

Vàng đã tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và trong cả tuần này. Theo các nhà giao dịch, vàng tăng giá được một phần là nhờ nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á khởi sắc sau mấy tuần giá vàng giảm liên tục. Tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 2 chốt tuần ở mức 1.250,4 USD/oz, tăng 5,8 USD/oz trong cả tuần.

Cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện cho kết quả, 7/20 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 7 ý kiến dự báo giá giảm, và 6 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đâu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Biên bản cuộc họp tháng 10 của FED công bố tuần này cho thấy, các quan chức của ngân hàng trung ương này có thể quyết định cắt giảm QE3 trong một vài tháng tới nếu các điều kinh tế được cải thiện.

“Thị trường đang đồn đoán nhiều về việc FED sẽ cắt giảm QE3 ở một thời điểm nào đó”, ông Sean Lusk thuộc công ty Walsh Trading nhận định.

Theo quan điểm của ông Jimmy Tintle, Giám đốc công ty GreenKey Alternative Asset Services, giá vàng có thể di chuyển ngang trong hầu hết thời gian của tuần tới cho tới khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố vào ngày thứ Sáu.

Hầu hết các nhà phân tích được Kitco News khảo sát ý kiến đều cho rằng, FED sẽ không cắt giảm QE3 trước năm 2014. Trong đó, thời điểm FED hành động được dự báo nhiều nhất là vào tháng 3 năm sau. Mặc dù vậy, các nhà tham gia thị trường sẽ theo dõi sát các báo cáo kinh tế Mỹ phòng trường hợp các dữ liệu khả quan hơn dự kiến và FED có thể cắt giảm QE3 sớm hơn dự báo.

“Không thể loại trừ hoàn toàn khả năng FED cắt giảm QE3 trong tháng 12”, ông Bhar nói, nhưng nói thêm rằng, khả năng này là thấp dưới 50%.

Dữ liệu quan trọng được công bố đầu tiên tuần tới là số liệu về sản xuất công nghiệp từ Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) đưa ra vào ngày thứ Hai. Tiếp đó là dữ liệu việc làm của công ty quản lý nguồn nhân lực ADP, chỉ số lĩnh vực phi sản xuất ISM, doanh số bán nhà mới, và báo cáo kinh tế Beige Book vào ngày thứ Tư.

Trong ngày thứ Năm, thị trường sẽ đón nhận số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, dữ liệu điều chỉnh về GDP quý 3, và số đơn đặt hàng của các nhà máy.

Báo cáo việc làm tháng 11 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Theo dự báo, khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 180.000 việc làm trong tháng 11, so với mức 204.000 việc làm mới trong tháng 10. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo giảm còn 7,2% từ mức 7,3%.

Cũng trong ngày thứ Sáu, các thống kê quan trọng khác được công bố bao gồm thu nhập và chi tiêu dùng cá nhân, cùng chỉ số niềm tin tiêu dùng.

Các nhà phân tích cho rằng, các số liệu kinh tế Mỹ khả quan hơn dự kiến có thể gây sức ép giảm giá cho vàng vì làm gia tăng kỳ vọng FED sớm cắt giảm QE3. Ngược lại, nếu thống kê việc làm xấu hơn dự kiến, giới bán khống vàng sẽ mạnh tay mua vào đóng trạng thái, đẩy giá vàng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ theo dõi diễn biến nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á. Theo ông Bhar, nếu nhu cầu vàng vật chất của châu Á, nhất là của Trung Quốc, tiếp tục tăng, giá vàng sẽ có một “bệ đỡ”. “Ngược lại, nếu lực mua vật chất giảm, giá vàng có thể giảm sâu hơn”.

An Huy

vneconomy.vn

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline