• Slide 0
"Ác mộng" mang tên giá vàng

 

Chiều ngày 25/11, các doanh nghiệp mua vào vàng miếng SJC chỉ quanh 35,1 triệu đồng/lượng, giảm gần 800 nghìn đồng so với cuối phiên trước.

ac-mong-mang-ten-vang

Lâu lắm rồi thị trường vàng trong nước mới lại chứng kiến một phiên giao dịch "thót tim" như ngày 25/11.

Mở cửa tuần mới, giá vàng giảm chưa đến 100 nghìn đồng/lượng so với hai ngày cuối tuần. Đến cuối buổi sáng, thị trường giảm thêm trên dưới 200 nghìn đồng nữa và niêm yết quanh mức 35,7 triệu đồng/lượng. Khoảng cách của vàng trong nước và thế giới được co hẹp từ 4,2 triệu đồng về còn 4 triệu đồng/lượng.

Sang buổi chiều, dù rằng giá trên thế giới biến động không mạnh, tất nhiên vẫn ở hướng giảm. Song giá trong nước lại bất ngờ lao dốc khi giảm thêm cả nửa triệu đồng mỗi lượng so với cuối buổi sáng. Đến cuối ngày, giá tiếp tục giảm thêm để rồi chốt ngày tại 35,12 - 35,23 triệu đồng/lượng.

Tổng cộng trong cả ngày, giá vàng giảm 730 - 750 nghìn đồng/lượng, trong khi vàng thế giới giảm chỉ 10 USD/ounce xuống quanh 1.232 USD/ounce. Sự biến động ngược chiều này đưa vàng trong nước và thế giới về sát nhau hơn, chỉ còn 3,1 triệu đồng/lượng.

ac-mong-mang-ten-vang

Diễn biến giá vàng ngày 25/11 (nguồn: DOJI)
 Giá vàng giảm mạnh khiến cho không khí giao dịch trên thị trường trở nên sôi động hơn so với những ngày trước. Các công ty kinh doanh vàng đều cho biết, lượng người đến giao dịch tăng mạnh song chủ yếu là người bán.
 Bán vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cuối giờ chiều nay, chị Nguyễn Hải Linh ở phố Cát Linh cho biết, cách đây hơn một tháng chị có mua vàng để tích trữ chờ sang năm 2014 bán đi để xây nhà, tuy nhiên hôm nay giá vàng giảm quá sâu nên chị vội vàng đi bán để cắt lỗ.
 "Gia đình tôi tính toán lãi suất ngân hàng đang thấp trong khi giá vàng ít biến động hơn và trước nay giữ vàng không bao giờ thiệt nên đã bỏ tiền mua mấy chục lượng. Lúc gần tan giờ làm, thấy cô bạn thông báo giá vàng đang rơi tự do, tôi hốt hoảng kiểm tra trên mạng thì thấy giá chỉ còn gần 35 triệu đồng/lượng nên vội đi bán để giảm lỗ".
 Chị Linh cho biết thêm, so với cách đây 1 tháng, mỗi lượng chị đang lỗ mất hơn 2 triệu đồng. "Đúng là ác mộng, bỗng dưng lại mất mấy chục triệu. Nhưng tôi còn sợ giá vàng sẽ xuống 30, 31 triệu đồng/lượng như thế giới nên không muốn giữ vàng", chị nói.
 Những người có nhu cầu mua vàng trong khi đó lại có tâm lý chờ đợi giá giảm hơn nữa. Bác Hoạt ở phố Hàm Long cho biết, "Giá vàng giảm tôi thấy mừng vì chúng tôi vay vốn làm ăn cách đây 3 năm. Hồi năm ngoái giá vàng cao vợ chồng con cái chúng tôi lo lắm, giờ giá đã về quanh 35 triệu đồng/lượng, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn vì đây là cơ hội để mình có thể trả cho xong nợ, nhưng tôi còn chờ thêm một vài hôm nữa xem sao, biết đâu giá còn giảm hơn nữa".
 
Người bán thì sợ giá tiếp tục rơi trong khi người mua vẫn có tâm lý chờ đơi để mua vào là hiện tượng không hiếm của thị trường vàng.
 
Vấn đề đặt ra lúc này là, vì sao giá vàng trong nước hôm nay lại rớt mạnh đến vậy?

 

Một số ý kiến cho rằng, giá vàng trong nước giảm mạnh do dự báo vàng thế giới hôm nay và những ngày tới sẽ tiếp tục giảm sâu, thậm chí về dưới 1.200 USD/ounce. Nhiều người có tâm lý lo ngại thua lỗ nên vội đi bán vàng, càng khiến cho các công ty kinh doanh thận trọng hơn và điều chỉnh mạnh tay hơn.

 

Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn
Hotline